chuyện ôm cây cuối tháng Ba (hơi dài)

cay-tren-duong

sáng mình được chị Ly rủ đi ôm cây. bản tính bệ rạc không thắng được sự yêu cây và nhiệt tình ủng hộ nghệ sĩ nên trời còn khuya, xe tải còn chạy, gà chưa gáy mình đã lồm cồm bò dậy uống ly cà phê đặt sẵn từ hôm qua, mặc hai lớp áo và tay nải giấy tờ xe lẫn giấy tờ tuỳ thân xuất hành lên trung tâm.

đến nơi thấy nhiều người đã ở đó thành một cụm. mình đi gửi xe và thấy thêm mấy nghệ sĩ khác lại. cả bọn hăng hái gửi xe, tập trung. chị Ly chỉ cách mọi người hít thở theo phái thiền nhưng chưa kịp chỉ tường tận thì các chú công an cảnh sát nãy giờ đứng xem đã đề nghị giải tán. thế thôi mọi người phân tán, mũi ai người đó thở.

mình ra một cây trước toà nhà hồi xưa cao nhất thành phố kiêm điểm quyên sinh đình đám. đầu tiên mình không nghĩ gì nhiều ngoài cái cây. nhưng nghĩ lại, nếu ngồi quay lưng lại cây, quay lưng ra đường lỡ có bọ rơi từ trên xuống hoặc thanh niên xấu áp sát từ bên hoặc chú công an kéo qua từ đằng kia sẽ trở tay không kịp. thế nên mình rời gốc cây ngồi lên vệ đường và ôm cây bằng não.

mình áng chừng vòng gốc cây khoảng bốn mét; mình ngắm cái vỏ cây giống vảy cá, từng miếng tròn tròn đốm xám đốm trắng, nhắm xem cây cao tầm nào thì có khối u và trên đó tầm bao nhiêu nữa thì cành đưa tròn ra. vừa thở vừa ngắm cây, mình chào các anh chị đi qua đi lại đến thăm các cây khác. Có chú kia dẫn xe đạp to và em nhỏ dẫn xe đạp nhỏ đi ôm cây rất hay. hai cha con ôm cây trước mặt mình xong ôm cây kế tiếp thì các chú công an nói đi gửi xe đạp đi. hai cha con dẫn xe đạp đi gửi rồi quay lại ôm cây tiếp. mấy bạn thuộc hội yêu thực vật sáng tản ra ba làn đường ôm cây. mình thấy ai cũng thư thả. các chú công an và dân phòng cũng đứng đấy xem.

dần dần cả tập hợp người và xe cuốn chiếu lên theo chiều giao thông, xe cảnh sát trắng đèn xanh đỏ ban nãy dừng ở tụ điểm đầu tiên cũng chạy lên đậu gần chỗ mình ngồi. các chú công an tiếp tục xem các bạn. một số anh cảnh sát giao thông chạy tới và chạy vòng vòng khu vực, có anh lầm bầm “ôm cây”. mình vốn thông hiểu chuyện an ninh nên thực ra khá thoải mái với việc các anh các chú có mặt ở đây. mình cũng đồng ý và chia sẻ với một chú mặt hiền đứng gần rằng mình đã thấy các chú ở đây ngay từ đầu và điều đó cũng hay nữa – vận tốc lớn và phản ứng nhanh là hai điều cần thiết trong an ninh. Hơn nữa mình nghĩ các bạn ôm cây cần cẩn thận hết mức vì lỡ có bạn nào bị xe quẹt thì ôi thôi là rắc rối. ta làm chuyện hoà bình nhưng lại bị xe tông thì sẽ rất éo le. mà còn éo le cho các chú công an nữa. rất hay mọi người đều cẩn trọng. mình nghĩ các chú cứ tự tin ở các bạn trẻ trưởng thành một chút thì hay nữa (có cả các bác trung niên ở đó nữa và dĩ nhiên là họ rất trưởng thành). nhưng những điều này thì mình giữ trong đầu thôi vì lúc đó có một chú mặt ít hiền hơn tiến lại hỏi mình vài thông tin nhà cửa và mức độ quen thân với những nhân vật ôm cây. mình cũng thật thà trả lời cháu quen mấy người trong này, họ rủ đi thì đi thôi. chú hiền hiền nói “cây thì ai chẳng yêu nhưng mấy cháu làm vầy không ai hiểu” (chú kia nói “giống bị khùng”). mình nghe thấy buồn cười quá nên cười khặc khặc, không biết các chú có cho là mình cũng khùng không. Chú ít hiền hỏi sao không cảm ơn những người trồng cây – mình nói dạ cháu có thấy những người tưới cây khắp thành phố và cháu trân trọng công việc của họ. chú ờ rất to và tiếp tục suy nghĩ thành lời rằng ra ôm cây như vầy chẳng được chi. tới chú hiền nói thêm trên nền tiếng của chú ít hiền là đây là khu vực nóng của thành phố. mình cũng đồng ý. lúc ấy chú ít hiền lấy điện thoại chụp hình mình và chụp hình huy hiệu em lolo thiết kế, chắc vì cả hai đều xinh xắn dễ thương.

lúc ấy trời sáng hơn một chút và mình thấy việc ôm cây bằng não của mình đã trì trệ đáng kể vì giao lưu kể trên nên mình xin phép các chú ra về. một chú cảnh sát giao thông khác ghé lại. mình nhận ra kể cả chú mới, hai chú công an mình vừa kể khá nhã nhặn (chú mặt ít hiền hơn thì nói chuyện giông tố hơn). mình quên hỏi các chú ở thành phố hay ở quận vì thấy mức độ lịch sự của họ là điều tốt và có khả năng địa bàn của họ là nhân tố tác động lớn. Hoặc họ đã chộp được cái hình mặt mẹt của mình rồi nên yên tâm không nạt gì. Họ chộp cả hình phù hiệu lolo vẽ nữa (em nổi tiếng rồi đó lolo :))

Mặt trời lên sáng tươi bầu trời xanh, mình về đến nhà. cả con đường đầy cây mình chỉ ôm được 1 cây, mà lại ôm bằng não nên thấy vẫn chưa đã. Thế nhưng cũng nghiệm ra được ít thứ. Đầu tiên, hạnh phúc, hoà bình là ở trong tâm. Mấy chục năm mình đã tâm niệm vậy rồi (đây có thậm xưng vì mình còn rất trẻ). giờ mình khẳng định thêm là tâm người ta cũng phải có hoà bình, và chỗ hở giữa người này với người kia cũng cần cái tâm thì mới ra toàn bộ cái hoà bình được (mời độc giả tự nhiên chèn thêm triết lý). mình nghĩ nếu có bữa nào các chú công an giữ an ninh để nghệ sĩ ôm cây và đồng thời mời bà con ôm cây với nghệ sĩ thì quả là hoà bình, dù chưa chắc là hoà bình kiểu 1984 hay Utopia. Cây chắc chắn không lấy đấy làm phiền.

Tắm rửa sạch sẽ cho hết bụi trần đi (đường ấy vốn nhiều xe tải), mình tưới mấy cây con con mẹ đã nuôi giúp cho khoẻ rồi mới cho mình (phụ huynh hôm nay ôm cây tại gia). hôm trước cây đang mọc ra cái chồi bé tí, hôm nay cây mọc thêm mấy cái chồi bé tí khác đồng thời đẩy chồi bé tí đầu tiên lên cao hơn. rất dễ thương. cây mình chục năm nữa cũng không to như cây ngoài đường để ôm, nhưng chăm nó vẫn vui. mình hít thở thêm một lúc lâu và gửi lời cảm ơn mới đến những người thầy yoga đã dạy mình hít thở, và nhớ đến cái cây mình đã ngắm năm mươi phút sáng nay và các bạn trong hội yêu thực vật buổi sáng.

hồi xưa học chuyên văn, tả một ngày của em kết luận bằng câu “em thấy vui, nhờ mặt trời đấy” bị thầy phê là sáo. giờ phải suy nghĩ 30 lần xem có nên kết thúc “em thấy vui nhờ cây đấy” hay không (cám ơn thầy ám thị em). chả gì nhưng quả có vui.

  • bài này chép lại từ note này viết ngày 31.3 nhân dịp ôm cây với chị Ly và các bạn. hình ảnh mượn từ infonet

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in egreentea. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s