thường dân đi xin lý lịch Tư Pháp

cơ quan giao mình nhiệm vụ to. để làm nhiệm vụ to thì các giấy tờ chứng nhận cho mình cũng phải to. Thế nên ngày đẹp giời trước khi nghỉ sinh nhật nước nhà mình đi xin lý lịch tư pháp.

điền sẵn hai tờ đơn như trang mạng nhà nước chỉ dẫn, mình chở đồng nghiệp cùng các giấy tờ đỏ lên đường Pasteur, cẩn thận hỏi thêm đồng nghiệp đi đường nào cho đúng vì Pasteur một chiều, nếu đi quá thì phải vòng lại mất công. Khoanh vùng chuẩn rồi mình vẫn chạy xe từ từ, dòm cẩn thận bên trái đường xem toà nhà Sở Tư Pháp nằm đâu để rẽ trái cho đúng nếu không xe ô tô sẽ tông. tóm lại là hết sức cẩn thận, ra chính quyền như thế cho nghiêm chỉnh. đến nơi thấy bảng “Xuống xe dẫn bộ” mình xuống xe dẫn bộ ngay. Dắt vào gần cổng chú bảo vệ nói “lên làm gì hôm nay đi họp hết rồi”. Mình trả lời từng phần “cháu lên xin lý lịch tư pháp ủa đi họp hết rồi vậy là không được hả chú?” Chú nói “Thôi mai lên đi” Mình hỏi “Dạ vậy mai mấy giờ làm việc lại” Chú nói “Bảy rưỡi” Mình quay lại đồng nghiệp, hai đứa ờ một cái rồi đi về.

Sáng hôm sau, quyết tâm nạp cho được cái hồ sơ trước lễ mình dậy sớm lên đường sớm. Kế hoạch là vậy nhưng mình hơi lề mề nên đến nơi thì đồng nghiệp đã nạp hồ sơ xong, vậy là mình ở Sở một mình. Lấy số thứ tự ở bàn bảo vệ, mình được chú bảo vệ thứ hai hỏi “đi làm gì đấy” mình nói “cháu xin lý lịch tư pháp” chú nói “hồ sơ điền hết chưa?” mình nói “cháu điền hết rồi” chú hỏi “đâu” mình lôi tệp hồ sơ từ trong ba lô ra, chú dòm một cái, chú ấn cái máy, cái máy tòi ra cái số, mình lấy cái số ra ghế chờ.

Quầy nạp đơn lý lịch tư pháp có hai cửa, hai chị cán bộ ngồi đó nhưng chỉ có một cửa sáng đèn báo số. Mình đồ rằng một người nhận hồ sơ một người cập nhật, chả biết có đúng không. Bên phải quầy này là quầy thu tiền, tiếp đó đến quầy giải quyết hồ sơ kết hôn với nhân tố nước ngoài. Giờ đã giữa buổi nên quầy nào cũng đông. Mình vừa đợi vừa nhìn sang bên trái: một cái bản đồ hành chính to của thành phố treo trên tường. Vì có nhiều thời gian chờ nên mình dò theo bản đồ áng chừng nhà mới nhà cũ mình ở chỗ nọ chỗ kia, áng ra thì thấy hay hay vì ở thành phố bấy nay giờ mới xác định được toạ độ tương đối của mình với những chỗ khác. Đang lan man nghĩ ngợi thì số mình được loa tự động gọi, mình chạy lên quầy sáng đèn đưa hồ sơ cho chị cán bộ. Chị xem qua, nói “cái này khai lại đi em, em chuyển hộ khẩu vào năm này thì phải khai trước đó ở đâu, từ năm này đến nay ở đâu.” Mình thấy tờ khai yêu cầu rõ là khai từ năm 14 tuổi thôi nên hỏi lại “vậy phải khai từ nhỏ đến giờ chứ không phải từ năm 14 tuổi hả chị?” Chị ừ, nói thêm “ghi địa chỉ thương trú thôi” (trong tờ khai kêu ghi cả tạm trú). Mình muốn chắc chắn là hiểu đúng nên hỏi thêm cái nữa “vậy là không cần địa chỉ tạm trú hả chị?” Chị ừ nữa. Mình chắc ăn rồi nên xin 2 tờ đơn mới để ghi lại. Chị nói “ra ngoài sân, cái phòng bên trái đó, mà cần một bản thôi.” Trên trang mạng ghi cần 2 bản và mình cầm đi 2 bản cả đơn cả các giấy tờ đỏ, nhưng lần này đã rút kinh nghiệm nhận hướng dẫn trực tiếp không cần lặp lại dữ liệu đã nghe nên mình đi thẳng ra sân quẹo trái lấy mẫu đơn mới để điền.

điền một tờ đơn sạch đẹp xong (chỉ sai có một lần, anh cán bộ vui vẻ cho lại tờ mới) mình vào trong nạp lại đơn. giờ còn đông hơn trước. mình không rõ có phải lấy số lại không nên hỏi chú bảo vệ “chú ơi cháu nộp lại hồ sơ lúc nãy thì có cần lấy số lại không?” chú không nói gì, nhấn cái máy, cái máy chạy ra cái số, thế là mình hiểu, cầm số mới ra ngắm bản đồ thêm một lúc. lần này mình xác định được rừng Cần Giờ là ở đâu và bến xe miền Đông, Tây chạy những tỉnh nào. Có một bác ngồi bên cạnh nhờ mình điền cái đơn vì con gái bác điền xong một cái thì thôi mà chữ bác xấu quá không muốn điền, mình sử dụng ngay kiến thức vừa nhận, nói bác “chỉ cần một bản thôi bác ạ”. Bác có vẻ không tin, nhưng cũng ờ rồi quay đi. Mé đăng ký kết hôn đông hơn lúc nãy một chút, người đứng người ngồi, mặt ai cũng có phần căng thẳng. báo chí nước nhà hay vẽ hình ảnh cô dâu Việt hơi bị khổ. như mình thấy ở đây thì mấy ngoại nhân nhìn căng thẳng hơn là các cô dâu; mình biết là họ phải đi khám tâm thần để đăng ký, hay họ khám xong tự dưng thấy nghi ngại sức khoẻ tâm thần của mình nhẻ? chưa nghĩ ra được nguyên nhân khả dĩ thì số mình lại được loa tự động kêu tới. đã được hướng dẫn trực tiếp chính xác nên lần này mình xông lên nạp một phát là được ngay. và do tính lười, mình còn lựa chọn hình thức “trả hồ sơ qua bưu điện” để khỏi lên Sở lần nữa. Đóng thêm hai mươi nghìn cho lựa chọn văn minh này, mình thở phào cầm giấy hẹn ra về.

đến hôm nay là gần ngày nhận được giấy, mình vừa khấp khởi đợi nhà nước xác nhận lý lịch trong sáng vừa viết cái blog tả lại hành trình để ai cần tương tự thì xem.

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in egreentea. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s