dùng một trăm tám tám nghìn gửi ba cái thư

mình viết thư cho người thân ở nước ngoài. viết xong thấy thư chưa sinh động nên đi in một số hình chụp sinh hoạt và ngao du của mình để thêm vào đấy.

chọn được mười sáu cái hình chuẩn, mình gửi thư điện tử cho hàng quen đặt in, hẹn giờ lấy. Sau giờ hẹn độ một tiếng (cho phù hợp với khái niệm giờ hẹn nội địa) mình chạy ra, bác chủ tiệm hỏi “email nào?” Mình hơi thất vọng tí nhưng cũng không vội nên ngồi mở thư, tải hình xuống và nhờ kỹ thuật viên in mỗi bốn tấm vào một trang A4. anh kỹ thuật viên hình như quen chỉnh màu chứ không quen in nên hình nào của mình anh í cũng chỉnh sáng tối nhưng in ra thì hết tắc mực lại nhầm giấy đến lỗi máy in. Đằng nào cũng không vội, mình kiên nhẫn ngồi nghĩ vẩn vơ đợi anh í loay hoay in. Xong, hình như anh thợ hơi ngại mình ngồi chờ lâu nên cắt hình rất cẩn thận. mà có khi cẩn thận quá nên khách khác đến đợi xếp hàng dài, thế nên một anh khác chạy lại tiếp ứng. anh này phập hai nhát là xong cả tệp. mình nhận hình, trả ba sáu nghìn rồi chạy xe máy đi nhà sách mua phong bì.

nhà sách to đẹp nằm trong trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố. Phong bì có mấy loại: loại một xấp năm mươi chiếc nhỏ bằng phần tư trang A4, viền sọc xanh đỏ, giấy sùi sùi thông dụng từ hồi năm chín mươi mấy; loại hình thức tương tự nhưng dài hơn, giấy láng có sẵn keo; loại cũng có sẵn keo nhưng không có sọc xanh đỏ, giấy rất dày và có mùi thơm; loại có in hình hoạt hoạ phong cách Hàn Quốc màu pastel và có những câu tả cuộc đời màu hồng xinh đẹp. Đắn đo một lúc, mình chọn loại giấy láng có sọc bưu điện vì nó vừa hoài cổ mà vừa tiện lợi. một xấp hai mươi phong thư bốn mươi nghìn rất phù hợp. Tả thêm: hoá đơn tính tiền bao gồm một xấp phong bì và năm cuốn sách và một cái kéo, tổng cộng gần năm trăm nghìn. mình rất hài lòng. trả tiền xong mình đi bưu điện trung tâm gửi thư.

Bưu điện xây từ khoảng năm một nghìn tám trăm bao nhiêu đó theo lối Tây, hiện là điểm tham quan của thành phố; khách đến thăm chủ yếu cũng là khách Tây. Mình nghĩ bưu điện nước họ hẳn xây theo lối Tây nhưng đến nước mình vẫn xem cho bằng được cái bưu điện này, thật hay [vì sao hay thì không phải lý do của chuyến gửi thư nên tạm thời không bàn tới]. Chiều chủ nhật đông khách; mình đi từ ngoài vào trong ước lượng khoảng hơn một trăm người, trong đó độ mười lăm người đi gửi bưu phẩm, còn lại chụp hình, hoặc lắng nghe hướng dẫn viên nói về kiến trúc và bản đồ trên tường, hoặc mua đồ lưu niệm, hoặc chụp hình theo tư thế khác. Mình ngồi viết địa chỉ và xếp hình vào bao thư mà cũng bị chụp mấy cái hình, không biết bữa sau có bị nổi tiếng kiểu internet hay gì không. bao thư mới hơi chật cho cả đống hình vừa in. Mình thấy chả sao, liếm keo dán chúng nó lại (đoạn này mình hơi lo vì trong người đang dị ứng với cái gì đấy và bác sĩ dặn cẩn thận với các thể loại kích ứng, ày, nhưng bao thư có keo thì phải dán kiểu vậy mới đúng điệu).  Đến quầy gửi, mình chìa xấp thư cho chị nhân viên, dõng dạc nói “đi Đức hết nha chị”. Chị này không nghe ra cái sự hào hứng của mình nên vẫn tiếp tục kiểm đếm tài liệu và trả lời khẽ “ờ đợi tí.” Ờ thì mình đợi tí. Chị ấy xong, nhận thư, kiểm địa chỉ, cân nó, tính tiền, bảo mình “một trăm mười hai ngàn”, đợi mình thanh toán rồi đưa từng cái thư vào máy để nó đóng dấu tem và cước phí lên đấy. Công đoạn này không bao gồm việc dòm người gửi; xong chị ấy bảo “rồi.” Mình xin cái phiếu gửi xe miễn phí, hớn hở ra về.

không tính tiền sách, kéo, cà phê lấy sức giữa buổi, xăng, giấy viết thư và độ shopping tự thưởng sau buổi này, mình đã dùng một trăm tám tám nghìn gửi ba cái thư. Tua lại, thấy viết thư rất vui, đi gửi thư cũng vui và nghĩ đến người thân nhận thư hẳn thấy vui, mình cho như vậy là lời quá xá.

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in egreentea and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s