nuôi mẻ

Bà nuôi mẻ bằng cách bỏ cơm nguội vào một cái hũ nhựa và cho thêm ít “cái mẻ” lên cơm, đóng hộp lại, để vào góc chạn, khoảng một tuần là xong. Mình hỏi vậy mẻ là cơm nguội hả bà. Bà nói đúng rồi. Mình hỏi tiếp “cái mẻ” là gì bà. Bà nói là cái “cái” đấy, mua ngoài chợ người ta cho vào một cái túi ni lông bé tí như thế này này, tí thôi là được một hũ.

Thấy mình có vẻ quan tâm, bà lôi cái hũ ra cho mình xem. Trong hũ là ít cơm trắng nhão nhão, mùi chua chua. Bà nói cơm nguội phải là gạo ngon, không bị thiu (“người ta cứ nói chọn cơm thiu nhưng thế là không tốt, nó sẽ thiu hết”). Nếu đã có ít mẻ sẵn và muốn làm thêm thì cho thêm cơm nguội vào hũ và chan ít nước cơm vào, như vậy mẻ sẽ không bị khô. Nhưng mà nước cơm hay gì không được nóng quá, nóng quá thì con mẻ sẽ chết. Mình hỏi con mẻ là con gì. Bà nói “là con mẻ đấy”, nó làm cho cơm lên thế này này. Mẹ thêm ít kiến thức: đó là mấy con vi khuẩn làm cơm lên men. Bà nói “con mẻ tốt thì mẻ sẽ trắng như thế này này. Mà người ta nói ai nuôi mẻ mà nó ra đen mốc thì sẽ làm ăn lụn bại.” Mình hỏi vậy sao bà làm ra được mẻ trắng như thế này. Bà nói nó cứ tự trắng ra thế thôi, tự nhiên nó thế. Mình đồ rằng ý bà là “thì khéo nuôi thì nó ra trắng tốt chứ sao” vì bà thuộc týp cũ, hiếm khi tự khen mình mà đợi người khác nhận ra thôi.

Bà hoàn thành nhóm kiến thức về mẻ bằng cách điểm lại các món ngon cần mẻ: riêu cua, riêu ốc, giả cầy, vân vân. Ngoài mẻ cơm nguội thì dấm bỗng cũng có thể dùng, ngon tương tự. Mình hỏi dấm bỗng là gì, bà nói đó là bã rượu, ăn sống với đường cũng ngon. Mà bây giờ chả ai còn nấu rượu nữa nên dấm bỗng khó kiếm – phải lên tận một hàng khô chợ Tân Định, có cái cô kia làm dấm bỗng và nếu bà báo trước sẽ đem ra bán cho bà. Từ khi dời nhà bà không lên chợ Tân Định nữa nên cũng không rõ bây giờ cô í còn bán không. Rồi bà cất hũ mẻ đi.

Hai chín Tết nhà mình ăn bún giả cầy. Vừa được ăn vừa được nghe chuyện bà nuôi mẻ, zui ghê.

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in next to me and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s