mẹ nuôi mèo

Ngày xưa nhà mình có nhiều mèo. Mẹ hay cho mèo ăn. Nếu nhà ăn thịt cá thì mẹ gỡ phần thịt dính lại trên xương ra trộn với cơm, thêm tí nước kho cho đậm rồi mới cho mèo. Mèo ăn cơm thịt cá xong mới gặm xương. Khi có thêm chó thì chó ăn xương trước rồi quay sang đánh mèo đòi cơm. Mẹ trộn thêm cho chó một dĩa cơm khác cũng cẩn thận như cơm cho mèo.

Thời gian sau siêu thị bán thức ăn cho chó mèo. Mẹ mua bịch thức ăn to về (bà gọi là “hột”) bỏ vào cái lon to để trong tủ. Lúc này nhà không còn chó chỉ còn một con mèo. Khi đói nó chui vào tủ khều cái lon cho kêu lộc cộc rồi quay ra ngó mẹ. Mẹ đang xem ti-vi nghe lộc cộc sẽ mở nắp lon để nghiêng ra. Mèo thò đầu vào lon ăn hột, ăn xong lùi ra liếm mép ngửi ngửi mấy cái nữa rồi đi. Mẹ đóng lon lại cho vào tủ rồi xem ti-vi tiếp.

Mèo đẻ mèo con. Mình hay bốc mèo con ra ngoài ổ để nhìn nó bò loằng ngoằng kêu léo nhéo và mèo mẹ mắt mở to phóng veo veo cắp mèo con bỏ vào ổ lại. Mẹ nói mèo sợ người ta bắt mất mèo con nên nếu có hơi người sẽ giấu mèo con ra chỗ khác. Nó giấu thật. Đêm mình nghe mèo kêu khóc ngoéo ngoèo, đi tìm, thấy nó ở trong tủ phòng bên cạnh đang bị kiến cắn. Mẹ với mình bắt kiến cho mèo con. Mèo mẹ phóng về nhoắng nhoằng đòi con, tai dựng thẳng đứng, nhào vào nhào ra loạn xạ. Mẹ nói “yên nào, tao bắt kiến cho con mày chứ làm gì.” Mèo mẹ vẫn giơ tay đòi, ư ử nghe nghe eo eo, chun mũi ngửi ngửi đòi cắp gáy mèo con. Mình và mẹ bắt kiến xong trả mèo con lại, mèo mẹ hì hục liếm con. Mèo con ngửi thấy mùi sữa quên đau xông vào bú. Mèo mẹ liếm liếm, mèo con dụi dụi, tay chân nhấn nhá, mắt nhắm nghiền bú sữa, ngủ.

Dạo sau này nhà có em bé không nuôi mèo, mẹ ngồi xem ti-vi không bị mèo quấy nữa. Chắc mẹ cũng nhớ vì mình thấy khi mẹ dọn bát sau bữa cơm hay nói “cái này mà còn con mèo là gỡ ra cho nó ngon lành.” Mình nghĩ con gì được mẹ nuôi cũng sướng cả.

Ngày mưa trời xám, mình ngồi làm ziệc nhớ mẹ nhớ mèo.

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in next to me and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s