heo đất

Sáng bà mua cho mình con heo đất nhỏ nhỏ màu đỏ đỏ cổ thắt cái nơ. Bà nói “bây giờ đắt quá. Hồi xưa mỗi ba nghìn bây giờ mười nghìn rồi. Bố nó.” Mình cất lợn vào phòng.

Mình nghĩ “hồi xưa” của bà là thời lợn ăn hai nghìn, năm nghìn mỗi lần mà cả lợn lẫn người đều cười toe toét. Có ít tiền nên bỏ ít đến nỗi lúc nào cũng biết trong đấy có tổng cộng bao nhiêu nhưng đút tiền vào xong vẫn cứ lắc lấy lắc để xem nó đầy đến đâu rồi. Thường tiếng lắc nghe lạo xạo khô khô. Mà mình thấy oai dễ sợ, còn nhỏ mà đã biết để dành tiền làm việc lớn.

Có một lần ba anh em, một ông anh mắt hí một ông em mắt hí và mình bỏ chung tiền vào một con heo đất, định bụng thịt nó làm gì bây giờ quên mất rồi. Cả ba đứa đua nhau bỏ tiền vào heo rất khí thế. Đến một ngày tiếng lắc heo đục đục và không có nhiều chuyển động bên trong, ba đứa túm lại đập. Heo kêu cái bạch, vỡ ra trong toàn hai trăm năm trăm, to lắm là một nghìn hai nghìn. Ba đứa nhìn đống tiền lẻ, mặt đứa nào cũng có vẻ “nghe nhiều vậy mà toàn tiền lẻ, chắc đứa kia bỏ vào. mình toàn bỏ tiền nghìn”. Bây giờ mình cũng không nhớ đếm được bao nhiêu và chia ra hay làm cái gì, chỉ nhớ đợt đấy khá zui vì ba đứa chơi chung và không đánh nhau. Bây giờ cũng không đánh nhau nhưng tiền đứa nào đứa đấy cất.

Hồi xưa khi chưa có heo đất mình giấu tiền trên bệ cửa sổ toa-lét, dưới một viên gạch, định để dành đủ năm nghìn thì mua một cây bút He-ro nắp màu vàng thân màu xanh mạ bơm mực xanh dương. Được bốn nghìn rưởi thì bị mất. Hận…. Sau hình như cũng được mua cho cây bút nhưng không thấy thích nữa…. Nghĩ lại bây giờ vẫn tức….

Bây giờ mình có heo đất mới, sẽ để dành tiền mua piano. Chắc phải để lâu, nhưng không thể mất được. Ngon lành rồi.

About tara1910

I write to describe, with hopes that my description is truthful.
This entry was posted in next to me. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s